Chat hỗ trợ
Chat ngay

Hướng dẫn chọn tủ sấy thí nghiệm

tủ ấm Thermo Scientific
tủ sấy Thermo Scientific
Tủ sấy Heratherm
Tủ ấm Heratherm

Hướng dẫn chọn tủ sấy thí nghiệm (nên chọn đối lưu tự nhiên hay cưỡng bức)

 1. Tủ sấy thí nghiệm là gì?
 • Là thiết bị để gia nhiệt ứng dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm: Sấy tiệt trùng dụng cụ (thường là 180oC trong 30 phút, hoặc 160oC trong 2h), sấy tách ẩm vật liệu (trong làm khô nguyên liệu, trong thí nghiệm xác định hàm ẩm), tạo môi trường phản ứng (để phản ứng xảy ra ở nhiệt độ nhất định)…
 1. Có mấy loại tủ sấy thí nghiệm
 • Tuỳ theo hãng sản xuất có thể sẽ phân loại theo cách riêng của mình: Ví dụ, Binder phân ra các dòng ED, FD, FED, VD; Thermo Scientific phân ra OMH, OGH, OMS, OGS, VT; Memmert phân ra UN, IN,VO…..
 • Tuy nhiên chúng ta có thể phân ra các dòng chính như sau:

+ Tủ sấy thí nghiệm đối lưu tự nhiên, còn thế gọi đối lưu trọng trường, đối lưu trọng lực. Không khí nóng trong tủ tự đối lưu mà không dùng quạt. Không gian bên trong tủ êm dịu hơn, dễ vệ sinh hơn, và có thể là bền hơn, chi phí thay thế bảo dưỡng cực kì thấp (thậm chí là không có)

+ Tủ sấy thí nghiệm đối lưu cưỡng bức, còn thể gọi là đối lưu bằng quạt. Có hãng dùng quạt hút để đối lưu, có hãng dùng quạt thổi để đối lưu, có hãng dùng quạt có rãnh để đối lưu. Nhiệt độ gia nhiệt và khả năng phục hồi nhiệt nhanh hơn các tủ đối lưu tự nhiên. Và tất nhiên, độ đồng đều và độ chính xác sẽ cao hơn tủ đối lưu tự nhiên. Có thể tạm gọi là cao cấp hơn tủ sấy đối lưu tự nhiên. Và giá thành thông thường cũng đắt hơn 10 -20% so với tủ đối lưu tự nhiên.

+  Tủ sấy thí nghiệm chuyên dùng khác: Chủ yếu mình sẽ phân loại theo chức năng. Tủ sấy chân không (gia nhiệt qua tiếp xúc bề mặt, hầu như không có đối lưu không khí), tủ sấy có màng lọc độc, tủ sấy có thổi không khí khô hoặc khí nén hoặc bổ sung khí gas. Tủ sấy có lập trình phân đoạn quá trình gia nhiệt (do bộ điều khiển và thường ứng dụng trong nghiên cứu các giai đoạn sấy tại các trung tâm, trường đại học hay phòng R&D nhiều hơn). Tủ sấy có bảo mật….

 1. Nên chọn tủ sấy thí nghiệm loại nào?
 • Khi bạn chưa biết chọn tủ sấy nào phù hợp với nhu cầu sấy thí nghiệm của mình. Bạn hay có xu hướng chọn cái nào tốt hơn có nhiều chức năng hơn để mua. Còn các nhà cung cấp, các đại lý thông thường cũng khuyến cáo chúng ta nên chọn loại tốt nhất, chức năng nhiều nhất để sau này có thể dùng tới. Và họ bán được món hàng giá trị hơn, doanh số cao hơn. Thật ra điều này cũng tạm chấp nhận được. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa hoàn toàn đúng. Mình sẽ giúp các bạn chọn lựa sản phẩm dễ dàng hơn, phù hợp hơn với các TIP sau đây:
 • Đối với các dạng sấy tiệt trùng, sấy vật liệu cần gia nhiệt nhanh (dây điện, gạch., bùn, rau quả) thì các bạn nên chọn tủ sấy đối lưu cưỡng bức
 • Đối với những chất bột thì không nên chọn tủ cưỡng bức (khô, bị thổi mịt mù trong tủ). Và các vi mạch điện tử không nên dùng tủ sấy cưỡng bức. Nên chọn tủ đối lưu tự nhiên. Và mình cũng khuyên dùng tủ đối lưu tự nhiên cần những môi trường êm dịu để sử dụng
 • Những chất nhạy cảm, ví dụ như thuốc và dược liệu, hoặc linh kiện bán dẫn thường được sấy bằng tủ chân không
 • Đối những vật liệu có chứa dung môi bay hơi độc hại hoặc gây mùi khó chịu, bạn có thể dùng tủ hút có màng lọc

  tủ ấm tủ sấy Thermo Scientific

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0986655594